“Thiết kế có chủ ý để đưa ra các quyết định xây dựng dựa trên bằng chứng nghiên cứu tốt nhất hiện có, với mục tiêu cải thiện kết quả và tiếp tục theo dõi sự thành công hay thất bại để đưa ra quyết định tiếp theo.” – Trung tâm Thiết kế Y tế (CHD)

Thiết kế dựa trên bằng chứng (EBD) phần lớn đã được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế y tế, nơi các nghiên cứu hành vi con người và bằng chứng về tác động tâm lý của môi trường y tế được sử dụng để đề xuất và cải thiện thiết kế cơ sở y tế; từ đó dẫn đến cải thiện sức khỏe của bệnh nhân, giảm căng thẳng cho nhân viên và kiểm soát nhiễm trùng. Phương pháp thiết kế này dựa trên các kết quả được theo dõi, có chủ đích chú ý đến tình cảm, tâm lý và thể chất của người sử dụng cuối cùng, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tránh và giảm rủi ro, mà còn cải thiện quy trình thiết kế và tạo ra không gian hiện đại, thân thiện với người dùng. EBD đang được áp dụng ngày càng nhiều trong ngành thiết kế nói chung, dựa trên tính hiệu quả của nó trong thiết kế y tế, gia tăng ứng dụng trong các lĩnh vực khác như không gian trải nghiệm và bảo tàng, triển lãm và sự kiện, giáo dục cũng như quy hoạch thành phố.

Một ví dụ điển hình về EBD đó là thiết kế Thành phố Y tế King Hussein ở Amman, Jordan của AECOM. Dưới đây là một số ứng dụng từ công trình này có thể trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế:

Nâng cao khả năng tìm đường: Việc sử dụng một loạt các dấu hiệu trực quan cho khách truy cập bao gồm chủ đề, chất liệu và màu sắc, xác định các khoa và khu vực sẽ giúp hướng dẫn bệnh nhân và khách đến thăm bệnh viện mà không bị lạc giữa các khoa, giảm tiếng ồn và giao thông đồng thời tăng sự riêng tư cho bệnh nhân. Tích hợp công nghệ như bảng chỉ dẫn kỹ thuật số và quản lý điện tử về chuyển động của bệnh nhân mặc dù cơ sở này cũng hỗ trợ tìm đường và lưu lượng bệnh nhân.

Thiết kế lấy gia đình làm trung tâm: Cung cấp các khu vực chờ với các khu vực tiếp khách và khu vực chung với nhiều chỗ ngồi trong nhà và ngoài trời bên cạnh quán cà phê và nhà ăn công cộng ở các tầng khác nhau giúp giải quyết nhu cầu thường xuyên bị bỏ qua về không gian cho người nhà bệnh nhân. Ngoài ra, còn có những không gian công cộng với chỗ ngồi café cho phép du khách vừa uống nước vừa lướt internet trên máy tính xách tay; hoặc khu vực dành cho trẻ em trang bị đồ nội thất dành cho trẻ em vui tươi và được ngăn cách về mặt âm học với không gian của người lớn nhưng trong tầm nhìn của cha mẹ.

Sự riêng tư cao và góc nhìn yên tĩnh: góc nhìn ra thiên nhiên có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân; do đó, tất cả các phòng đều là phòng đơn với tầm nhìn ra thành phố hoặc sân thượng đồng thời sẽ cải thiện sự riêng tư, cung cấp cho bệnh nhân môi trường nghỉ ngơi tốt hơn cũng như tăng cường kiểm soát nhiễm trùng.

Tích hợp công nghệ: Cải tiến thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến như màn hình theo dõi bệnh nhân để cho bệnh nhân biết khi nào họ được khám; gia đình có thể được liên hệ bằng điện thoại di động khi thực hiện thủ tục; hoặc màn hình cung cấp phim và nhạc được lên lịch để tạo ra một môi trường êm dịu.

Vật liệu thiết thực, sáng sủa: Thiết thực, bền và dễ lau chùi là điều kiện vật liệu tối ưu cho không gian y tế. Để nâng cao hiệu quả khám bệnh, các phòng bệnh được trang bị mức độ ánh sáng cao kết hợp với nhiệt độ màu giúp da hiển thị màu sắc tốt. Thiết kế nội thất phòng bệnh kết hợp các yếu tố và vật liệu tạo cho bệnh nhân cảm giác như ở nhà, sử dụng các vật liệu sạch, sáng với các điểm nhấn tự nhiên để tạo độ tương phản và chiều sâu.